चालू घडामोडी प्रश्न उत्तर 22 एप्रिल 2022: 50 GK Quiz In Marathi

चालू घडामोडी प्रश्न उत्तर (तारीख – 22 एप्रिल 2022): टॉप GK वर्तमान घडामोडी: 22 एप्रिल 2022 पहा. 50 GK Quiz In Marathi येथे आम्ही चालू घडामोडी अद्ययावत करण्याचा प्रयत्न करीत आहोत. सरकारी परीक्षा, प्रवेश परीक्षा आणि प्रवेश परीक्षांसाठी सर्व प्रश्न आवश्यक आहेत. जर तुम्हाला तुमचे सामान्य ज्ञान वाढवायचे असेल तर या साइटला नक्की फॉलो करा. सध्याचे GK प्रश्न उत्तरांसह मिळवण्यासाठी आम्हाला कोणतेही पैसे देण्याची गरज नाही. फक्त आमचे हे पेज बुकमार्क करा GK चालू घडामोडी पेज लिंक

चालू घडामोडी प्रश्न उत्तर 22 एप्रिल 2022:-

आम्ही 22 एप्रिल 2022 च्या 50 GK Quiz In Marathi घेऊन आलो आहोत ज्या महाराष्ट्र सरकारच्या सर्व स्पर्धा परीक्षांसाठी उपयुक्त आहेत.

1. डोळयातील पडदा वर तयार केलेली प्रतिमा काय आहे?
उत्तर – वास्तविक, उलटा आणि ऑब्जेक्टपेक्षा लहान


2. पहिली पोलिओ लस कोणी तयार केली?
उत्तर – जोन्‍स साल्‍कने


3. गोबर गॅसचा मुख्य घटक कोणता आहे?
उत्तर – मीथेन


4. हिरव्या वनस्पतींमधील प्रकाश संश्लेषणाच्या युनिटला काय म्हणतात?
उत्तर – क्‍वाण्‍टोसोम


5. न्‍यूटन/किग्रा हे कोणत्या भौतिक प्रमाणाचे एकक आहे?
उत्तर – त्‍वरण (Acceleration) का


6. ‘गॉइटर’ हा आजार शरीरात कोणत्या घटकाच्या कमतरतेमुळे होतो?
उत्तर – आयोडीनच्या कमतरतेमुळे


7. विषाणूशास्त्रात काय अभ्यासले जाते?
उत्तर – व्हायरसचे (Virus)


8. व्हिटॅमिन C चे रासायनिक नाव काय आहे?
उत्तर – एस्‍कार्बिक एसिड (Ascorbic Acid)


9. सामान्य व्यक्तीचा (Diastolic) रक्तदाब किती असतो?
उत्‍तर – 80 मिमि चा वरती


10. पांढर्‍या प्रकाशाच्या प्रिझमने तयार केलेल्या वर्णपटात कोणता रंग सर्वात जास्त वळतो?
उत्तर – जांभळा रंग 


11. कॅलोमेल म्हणजे काय?
उत्तर – मरक्‍यूरस क्‍लोराइड (Hg2Cl2)


12. सिंदूर चे रासायनिक नाव काय आहे?
उत्‍तर – मरक्‍युरिक सल्‍फाइड (HgS)


13. ‘मूर्खाचे सोने’ (Fool’s Gold) कशाला म्हणतात?
उत्तर – नैसर्गिकरित्या होणारे लोह सल्फाइड किंवा लोह पायराइट्स


14. स्वादुपिंडाच्या रसामध्ये कोणते एंझाइम आढळते?
उत्तर – ट्रिप्सिन एन्‍जाइम


15. आतड्यातील अमीनो ऍसिडमध्ये प्रथिनांचे विघटन होण्याचे उत्प्रेरक काय आहे?
उत्तर – पेप्सिन एन्‍जाइम


16. ‘एस्‍ट्रो-डी’ (Astro-D) म्हणजे काय?
उत्तर – विश्वाच्या उत्क्रांतीचा अभ्यास करण्यासाठी जपानी एक्स-रे उपग्रह


17. मानवी हृदय साधारणपणे मिनिटाला किती वेळा धडधडते?
उत्तर – 72 वेळा


18. स्फिग्‍नोमैनोमीटर (Sphygnomanometer) नावाच्या उपकरणाने काय मोजले जाते?
उत्तर – रक्‍त दाब (Blood Pressure)


19. कार्ल लँडस्टेनरने (Karl Landsteiner) 1902 मध्ये काय शोधले?
उत्तर – रक्तगटाचे (Blood Group)


20. समुद्राचे पाणी निळे का दिसते?
उत्तर – पाण्याच्या कणांद्वारे प्रकाशाच्या विखुरण्यामुळे


21. प्रथिने हे कोणत्या वायूचे प्रमुख संयुग आहे?
उत्तर – नाइट्रोजन


22. इथॉलॉजीमध्ये (Ethology) काय अभ्यासले जाते?
उत्तर – प्राण्यांच्या त्यांच्या सामान्य वातावरणातील वर्तनाचा अभ्यास


23. भारताचा पहिला स्वदेशी बनावटीचा (Indigenously built) दुसऱ्या पिढीचा उपग्रह कोणता आहे?
उत्तर – इनसेट-2A


24. सूर्यप्रकाशाच्या मदतीने शरीरात कोणते जीवनसत्व तयार होते?
उत्तर – जीवनसत्व D


25. रात्री वटवाघुळ (Bats) कोणत्या लाटांनी सुरक्षितपणे उडतात?
उत्तर – प्रचंड कंपनसंख्या असलेल्या (ध्वनिलहरी) लहरींच्या मदतीने


26. HIV विषाणूमुळे कोणता रोग होतो?
उत्तर –AIDS एड्स


27. एम्पियर सेकंदाचे एकक काय आहे?
उत्तर – शुल्काची रक्कम


28. लाफिंग गेस आहे?
उत्तर – नाइट्रस ऑक्‍साइड


29. वैज्ञानिक उपकरणे बाह्य चुंबकीय प्रभावापासून संरक्षित आहेत?
उत्तर – लोखंडी आवरणात


30. अणुऊर्जा केंद्रांमध्ये कोणत्या प्रकारची आण्विक प्रतिक्रिया घडते?
उत्तर – न्‍यूक्‍लीयर संलयन (Nuclear Fusion )


31. रचना सचदेवा यांची नुकतीच कोणत्या देशात भारताची राजदूत म्हणून नियुक्ती करण्यात आली आहे?
उत्तर –माळी


32. भारतातील पहिले स्किल इंडिया इंटरनॅशनल सेंटर नुकतेच कोठे स्थापन केले जाईल?
उत्तर –ओडिशा


33. अलीकडेच रेणू कर्नाड यांची कोणत्या बँकेच्या संचालकपदी पुनर्नियुक्ती करण्यात आली आहे?
उत्तर –HDFC बँक


34.अलीकडे देशातील विद्यार्थ्यांना एकाच वेळी दोन पदव्या करण्याची परवानगी दिली?
उत्तर –𝐔𝐆𝐂


35. कोणत्या देशाने अलीकडेच जाहीर केले आहे की ते आपले संपूर्ण विदेशी कर्ज $बिलियन फेडण्यास असमर्थ आहे?
उत्तर –श्रीलंका


36. अलीकडेच कोणत्या बँकेच्या अॅपला ‘डिजिटल अवॉर्ड’ देऊन गौरविण्यात आले आहे?
उत्तर –इंडसइंड बँक


37. अलीकडे ग्रीन हायड्रोजन प्रकल्प कोठे विकसित केला जाईल?
उत्तर –हिमाचल प्रदेश


38. कोणत्या मंत्रालयाने अलीकडेच ‘𝐞-𝐃𝐚𝐫 पोर्टल’ विकसित केले आहे?
उत्तर – रस्ते आणि वाहतूक मंत्रालय


39. अलीकडेच राजा परवेझ अश्रफ हे कोणत्या देशाच्या नॅशनल असेंब्लीचे नवे अध्यक्ष बनले आहेत?
उत्तर – पाकिस्तान


40. अलीकडेच कोणत्या राज्याच्या मुख्यमंत्र्यांनी ‘ओम अँटी करप्शन मोबाईल अॅप’ लाँच केले आहे?
उत्तर –उत्तराखंड


41. वेदांत माधवनने अलीकडेच ‘डॅनिश ओपन स्विमिंग मीट’मध्ये कोणते पदक जिंकले आहे?
उत्तर – रौप्य पदक


42. अलीकडे कोणता देश जगातील सोन्याचा सर्वात मोठा ग्राहक बनला आहे?
उत्तर –चीन


43. अलीकडेच वेलनेस सेंटर्सवर ‘ई संजीवनी’ सुविधा कोणी सुरू केली आहे?
उत्तर – मनसुख मांडविया


44. उर्जा कार्यक्षम तंत्रज्ञान विकसित करण्यासाठी खालीलपैकी कोणाशी अलीकडेच करार झाला आहे?
उत्तर – गुवाहाटी


45. अलीकडेच भारताने कोणत्या देशासोबत ‘शिक्षण आणि कौशल्य विकास कार्य गट’ स्थापन करण्याचा निर्णय घेतला आहे?
उत्तर –अमेरिका


46. रक्‍त का थक्‍का जमाने में कौनसा विटामिन सहायक होता है?
उत्तर – विटामिन K


47.CEEW च्या नुकत्याच झालेल्या अभ्यासानुसार, गेल्या दोन दशकांमध्ये कोणत्या राज्यात जंगलात आगीच्या घटना घडल्या?
उत्तर – मिझोराम


48. अलीकडेच शोधण्यात आलेल्या ‘K2-2016-BLG-0005Lb’ या बाह्य ग्रहामध्ये कोणत्या ग्रहाचे जवळपास एकसारखे जुळे आहेत?
उत्तर – बृहस्पति


49. इलेक्ट्रिक वाहन (EV) पॉलिसीमध्ये ई-सायकल समाविष्ट करणारे पहिले राज्य/केंद्रशासित प्रदेश कोणते आहे?
उत्तर – नवी दिल्ली


50. सेमीकंडक्टर मिशनला मार्गदर्शन करणाऱ्या सल्लागार समितीचे अध्यक्ष कोण आहेत?
उत्तर – अश्विनी वैष्णव


हे पण वाचा
मराठी चालू घडामोडी प्रश्न उत्तरे : ९ एप्रिल २०२२

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top