Current Affairs Quiz 7 September 2022

0

स्पर्धा परीक्षांच्या दृष्टिकोनातून चालू घडामोडी प्रश्न  Current Affairs Quiz 7 September 2022

स्पर्धा परीक्षांच्या दृष्टिकोनातून 7 सप्टेंबर 2022 च्या महत्त्वाच्या प्रश्न खालीलप्रमाणे आहेत

1. ‘UNESCO ग्लोबल नेटवर्क ऑफ लर्निंग सिटीज’ मध्ये कोणती शहरे सामील झाली आहेत?
उत्तर – वारंगल, त्रिशूर आणि निलांबूर

तेलंगणातील वारंगल आणि केरळचे त्रिशूर आणि निलांबूर युनेस्को ग्लोबल नेटवर्क ऑफ लर्निंग सिटीज (GNLC) मध्ये सामील झाले आहेत. या यादीत 44 देशांतील 77 शहरे अलीकडेच सामील झाली आहेत. स्थानिक स्तरावर त्यांच्या समुदायांमध्ये आजीवन शिक्षणाला चालना देण्यासाठी केलेल्या उत्कृष्ट प्रयत्नांची दखल घेऊन या यादीत शहरांचा समावेश करण्यात आला आहे.


2. सरकारने कोणत्या शहरात इलेक्ट्रॉनिक्स मॅन्युफॅक्चरिंग क्लस्टर (EMC) मंजूर केले आहे?
उत्तर – पुणे

सरकारने पुण्यात 500 कोटी रुपये खर्चून इलेक्ट्रॉनिक्स मॅन्युफॅक्चरिंग क्लस्टर (EMC) मंजूर केले आहे. इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालयाने मंजूर केलेल्या प्रस्तावामुळे 2,000 कोटी रुपयांपर्यंत गुंतवणूक आकर्षित होण्याची अपेक्षा आहे. 297 एकर क्षेत्रात हे क्लस्टर उभारण्यात येणार आहे.


3. ‘इंदिरा गांधी शहरी रोजगार हमी योजना’ हा कोणत्या राज्य/केंद्रशासित प्रदेशाचा उपक्रम आहे?
उत्तर – राजस्थान

राजस्थान शहरी गरिबांसाठी देशातील पहिली रोजगार हमी योजना, इंदिरा गांधी शहरी रोजगार हमी योजना सुरू करणार आहे. 9 सप्टेंबरपासून 800 कोटी रुपयांच्या बजेटसह त्याची सुरुवात होणार आहे. या योजनेचे उद्दिष्ट शहरी गरिबांना, विशेषत: कोविड-19 महामारीच्या काळात नोकऱ्या गमावलेल्यांना 100 दिवसांचा हमी रोजगार उपलब्ध करून देणे आहे.


4. बेंगळुरू स्पेस एक्स्पो दरम्यान ISRO ने स्पेस टेक्नॉलॉजीमध्ये कोणत्या देशाच्या स्पेस एजन्सीसोबत भागीदारी केली?
उत्तर – ऑस्ट्रेलिया

बेंगळुरू स्पेस एक्सपोमध्ये भारतीय आणि ऑस्ट्रेलियन स्पेस स्टार्ट-अप्समध्ये 6 सामंजस्य करारांवर स्वाक्षऱ्या करण्यात आल्या. भारतीय अंतराळ संशोधन संस्था (ISRO) आणि ऑस्ट्रेलियन स्पेस एजन्सी (ASA) यांनी भारत आणि ऑस्ट्रेलिया या दोन्ही देशांसाठी अवकाश तंत्रज्ञान बाजारपेठ विकसित करण्यासाठी भागीदारी करण्याचा निर्णय घेतला आहे.


5. नुकतीच सुरू झालेली पंतप्रधान श्री (PM-Shri) योजना कोणत्या क्षेत्राशी संबंधित आहे?
उत्तर – शिक्षण

पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी रायझिंग इंडिया योजनेसाठी प्रधानमंत्री स्कूल (PM-Shri) ची घोषणा केली. या योजनेअंतर्गत, देशभरातील 14,500 शाळा PM-श्री शाळा म्हणून श्रेणीसुधारित केल्या जातील. त्यांच्याकडे शिक्षण देण्याचा आधुनिक आणि परिवर्तनीय मार्ग असेल.


6. IMF सप्टेंबर 2022 च्या आकडेवारीनुसार, कोणता देश जगातील पाचव्या क्रमांकाची अर्थव्यवस्था आहे?
उत्तर- भारत

आंतरराष्ट्रीय नाणेनिधी (IMF) च्या आकडेवारीनुसार, 2021 च्या शेवटच्या तिमाहीत भारताने युनायटेड किंगडमला मागे टाकून जगातील पाचवी सर्वात मोठी अर्थव्यवस्था बनली आहे.


7. भारतातील पहिले ‘नाईट स्काय अभयारण्य’ कोणत्या राज्यात/केंद्रशासित प्रदेशात स्थापन केले जाईल?
उत्तर – लडाख

लडाखमध्ये भारतातील पहिले ‘नाईट स्काय अभयारण्य’ स्थापन करण्यासाठी विज्ञान आणि तंत्रज्ञान विभागाने पुढाकार घेतला आहे, जे पुढील तीन महिन्यांत पूर्ण होईल. चांगथांग वन्यजीव अभयारण्याचा भाग म्हणून डार्क स्काय रिझर्व्ह लडाखमधील हानले येथे स्थित असेल. हे भारतातील खगोल-पर्यटनाला चालना देईल. यासाठी केंद्रशासित प्रदेश प्रशासन, लडाख ऑटोनॉमस हिल डेव्हलपमेंट कौन्सिल (LAHDC) लेह आणि इंडियन इन्स्टिट्यूट ऑफ अॅस्ट्रोफिजिक्स (IIA) यांच्यात सामंजस्य करार करण्यात आला.


8. राष्ट्रीय हरित न्यायाधिकरण (NGT) ने कचरा व्यवस्थापन नियमांचे उल्लंघन केल्याबद्दल कोणत्या राज्य सरकारला 3500 कोटी रुपयांचा दंड ठोठावला आहे?
उत्तर – पश्चिम बंगाल

राष्ट्रीय हरित न्यायाधिकरणाने (NGT) पश्चिम बंगाल सरकारला घन आणि द्रव कचरा व्यवस्थापनाच्या नियमांचे उल्लंघन केल्याबद्दल ‘भरपाई’ म्हणून 3,500 कोटी रुपये देण्यास सांगितले आहे. बंगाल सरकारकडे न्यायाधिकरणाद्वारे पुनरावलोकन करण्याचा किंवा सर्वोच्च न्यायालयात जाण्याचा पर्याय आहे.


9. नुकत्याच झालेल्या 30व्या दक्षिण विभागीय परिषदेच्या बैठकीचे ठिकाण कोणते आहे?
उत्तर तिरुवनंतपुरम

केंद्रीय गृहमंत्री अमित शहा यांच्या अध्यक्षतेखाली तिरुअनंतपुरममध्ये 30 व्या दक्षिण विभागीय परिषदेची बैठक झाली. या बैठकीत 26 मुद्द्यांवर चर्चा करण्यात आली, 9 मुद्दे सोडवण्यात आले आणि 17 मुद्दे पुढील विचारार्थ राखून ठेवण्यात आले. प्रादेशिक परिषदेच्या बैठकीची मुख्य उद्दिष्टे म्हणजे केंद्र-राज्य विवाद आणि आंतरराज्य विवादांचे परस्पर सामंजस्याने निराकरण करणे, राज्यांमधील प्रादेशिक सहकार्याला चालना देणे, यासह इतर.


10. राष्ट्रीय विधी सेवा प्राधिकरणाचे कार्यकारी अध्यक्ष म्हणून कोणाचे नाव देण्यात आले आहे?
उत्तर – न्यायमूर्ती डी.वाय. चंद्रचूड

सर्वोच्च न्यायालयाचे दुसरे ज्येष्ठ न्यायाधीश न्यायमूर्ती डी.वाय. चंद्रचूड यांची राष्ट्रीय विधी सेवा प्राधिकरणाच्या कार्यकारी अध्यक्षपदी नियुक्ती करण्यात आली आहे. राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांनी न्यायमूर्ती चंद्रचूड यांना कायदेशीर सेवा प्राधिकरण कायदा, 1987 अंतर्गत NALSA प्रमुख म्हणून कार्यवाह अध्यक्ष म्हणून नामित केले. भारताचे सरन्यायाधीश हे NALSA चे संरक्षक-इन-चीफ आहेत.


11. कोणत्या देशाचे नवे पंतप्रधान म्हणून लिझ ट्रस (Liz Truss) यांची नियुक्ती करण्यात आली आहे?
उत्तर – युनायटेड किंगडम

युनायटेड किंगडमचे नवे पंतप्रधान म्हणून कंझर्व्हेटिव्ह पक्षाच्या नेत्या लिझ ट्रस (Liz Truss) यांची नियुक्ती करण्यात आली आहे. जुलैमध्ये बोरिस जॉन्सन यांनी राजीनामा दिल्यानंतर सत्ताधारी कंझर्व्हेटिव्ह पक्षाच्या अंतर्गत नेतृत्वाच्या स्पर्धेत 47 वर्षीय नेत्याने त्यांचे प्रतिस्पर्धी, माजी अर्थमंत्री ऋषी सुनक यांचा पराभव केला. थेरेसा मे आणि मार्गारेट थॅचर यांच्यानंतर लिझ ट्रस या ब्रिटनच्या तिसऱ्या महिला पंतप्रधान असतील.


12. 36 व्या राष्ट्रीय खेळ अहमदाबादच्या शुभंकराचे नाव काय आहे?
उत्तर – सावज

केंद्रीय गृहमंत्री अमित शहा यांच्या हस्ते अहमदाबादमध्ये 36 व्या राष्ट्रीय खेळांचे शुभंकर आणि राष्ट्रगीत लॉन्च करण्यात आले. या शुभंकराला ‘सावज’ असे नाव देण्यात आले आहे, ज्याचा गुजरातीमध्ये शावक आहे. 29 सप्टेंबर ते 12 ऑक्टोबर दरम्यान राज्यातील सहा शहरांमध्ये राष्ट्रीय खेळांचे आयोजन करण्यात येणार आहे.


13. कोणते राज्य ‘राज्य विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्र्यांची परिषद’ आयोजित करेल?
उत्तर – गुजरात

सायन्स सिटी, अहमदाबाद येथे राज्याच्या विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्र्यांच्या परिषदेचे उद्घाटन पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या हस्ते होणार आहे. या कॉन्क्लेव्हमध्ये ‘2030 पर्यंत R&D मध्ये खाजगी क्षेत्रातील गुंतवणूक दुप्पट करणे’ या विषयावर चर्चा होईल.


14. COVID-19 लसीच्या सुई-मुक्त आवृत्तीला मान्यता देणारा पहिला देश कोणता आहे?
उत्तर – चीन

CanSino Biologics ने बनवलेल्या COVID-19 लसीच्या सुई-मुक्त आवृत्तीला मान्यता देणारा चीन हा पहिला देश ठरला आहे. चीनने बूस्टर लस म्हणून आपत्कालीन वापरासाठी CanSino च्या Ad5-nCoV ला मान्यता दिली आहे.


15. संयुक्त राष्ट्राचे सरचिटणीस अँटोनियो गुटेरेस यांनी कोणत्या देशाच्या माजी राष्ट्रपतींची अफगाणिस्तानसाठी नवीन विशेष दूत म्हणून नियुक्ती केली आहे?
उत्तर – किरगिझस्तान

संयुक्त राष्ट्रांचे सरचिटणीस अँटोनियो गुटेरेस यांनी किर्गिस्तानच्या माजी राष्ट्रपतींची अफगाणिस्तानसाठी नवीन विशेष दूत म्हणून नियुक्ती केली आहे. किर्गिझस्तानचे परराष्ट्र मंत्री म्हणूनही काम केलेल्या रोजा ओतुनबायेवा यांनी या वर्षी जूनमध्ये पद सोडलेल्या डेबोरा ल्योनची जागा घेतली.


16. नवीन नौदलाच्या ध्वजात राष्ट्रीय चिन्ह कोणत्या आकृतीच्या आत आहे?
उत्तर – निळा अष्टकोनी

कोची येथील कोचीन शिपयार्ड लिमिटेड येथे पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी नौदलाच्या नवीन ध्वजाचे अनावरण केले. अष्टकोनी आकार भारतीय नौदलाची बहु-दिशात्मक पोहोच दर्शविणारा आठ दिशा दर्शवण्यासाठी डिझाइन केलेला आहे. त्याच्या सभोवतालच्या दुहेरी सोनेरी किनारी छत्रपती शिवरायांनी प्रेरित आहेत.


17. आंतरराष्ट्रीय नाणेनिधी (IMF) ने कोणत्या देशाच्या आर्थिक संकटाचा सामना करण्यासाठी USD 2.9 अब्ज कर्ज मंजूर केले?
उत्तर – श्रीलंका

आंतरराष्ट्रीय नाणेनिधीने (IMF) श्रीलंकेला USD 2.9 अब्ज कर्ज मंजूर केले. 1948 मध्ये स्वातंत्र्य मिळाल्यानंतर श्रीलंकेला सर्वात वाईट आर्थिक संकटाचा सामना करावा लागत आहे. श्रीलंकेचे राष्ट्रपती विक्रमसिंघे, जे देशाचे अर्थमंत्री देखील आहेत, त्यांनी आपला पहिला अर्थसंकल्प सादर केला, ज्याचा उद्देश महसूल वाढवणे आणि महागाईशी लढा देणे आहे.


18. कोणते केंद्रीय मंत्रालय स्मार्ट सोल्युशन्स चॅलेंज आणि सर्वसमावेशक शहरे पुरस्कार (Smart Solutions Challenge and Inclusive Cities Awards) प्रदान करते?
उत्तर – गृहनिर्माण आणि शहरी व्यवहार मंत्रालय

गृहनिर्माण आणि शहरी व्यवहार मंत्री हरदीप सिंग पुरी यांनी स्मार्ट सोल्युशन्स चॅलेंज आणि सर्वसमावेशक शहरे पुरस्कार 2022 सादर केले. ते एप्रिल 2022 मध्ये लॉन्च केले गेले. हे पुरस्कार नॅशनल इन्स्टिट्यूट ऑफ अर्बन अफेयर्स (NIUA) आणि संयुक्त राष्ट्रांचा पुढाकार आहे.


19. तेजस मार्क-2 फायटर जेट कोणती संस्था बनवते?
उत्तर – HAL

सुरक्षा विषयक कॅबिनेट समितीने (Cabinet Committee on Security – CCS) तेजस मार्क-II प्रकल्पाला मंजुरी दिली आहे. तेजस मार्क II फायटर जेटच्या डिझाइन आणि विकासासाठी 6,500 कोटी रुपये मंजूर केले आहेत. हे हिंदुस्तान एरोनॉटिक्स लिमिटेड (HAL) द्वारे उत्पादित केले जाते. तेजस 2.0 हे अधिक शक्तिशाली इंजिन आणि स्वदेशी विकसित अॅक्टिव्ह इलेक्ट्रॉनिकली स्कॅन केलेले अॅरे रडारसह सुसज्ज असेल.


20. EV बॅटरी सुरक्षा मानकांवर रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालयाने स्थापन केलेल्या तज्ञ समितीचे प्रमुख कोण आहेत?
उत्तर – टाटा नरसिंह राव

रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालयाने टाटा नरसिंह राव यांच्या अध्यक्षतेखाली तज्ञ समिती स्थापन केली आहे. ते International Advanced Research Centre for Powder Metallurgy and New Materials (ARCI), हैदराबादचे संचालक आहेत. तज्ज्ञ समितीच्या अहवालाच्या शिफारशींच्या आधारे, मंत्रालयाने बॅटरी सेल, ऑन-बोर्ड चार्जर, बॅटरी पॅकची रचना, अंतर्गत सेल शॉर्ट सर्किट आगीमुळे थर्मल स्प्रेड इत्यादींशी संबंधित अतिरिक्त सुरक्षा आवश्यकतांसह सुधारणा जारी केल्या आहेत.


हे पण वाचा-

  1. चालू घडामोडी 7 सप्टेंबर 2022 [मुख्य बातम्या]
  2. ISRO ने Inflatable Aerodynamic Decelerator ची चाचणी केली Current Affairs 2022
  3. चालू घडामोडी 6 सप्टेंबर 2022 [मुख्य बातम्या]
  4. 2030 पर्यंत भारत जगातील तिसरी सर्वात मोठी अर्थव्यवस्था बनणार आहे
  5. Upcoming Exams Current Affairs Quiz 22 August 2022
  6. महत्वपूर्ण भारतीय संविधान के सवाल जवाब | GK Questions Answers 2022
  7. Important Current Affairs for all Upcoming Exams 2022

Leave A Reply

Your email address will not be published.