Upcoming Exams Current Affairs Quiz 22 August 2022

0

Upcoming Exams Current Affairs Quiz 22 August 2022

1. जागतिक मच्छर दिवस ऑगस्टमध्ये कोणत्या दिवशी साजरा केला जातो?
Ans- 20 ऑगस्ट – दरवर्षी 20 ऑगस्ट रोजी जागतिक मच्छर दिवस साजरा केला जातो. ब्रिटिश वैद्य सर रोनाल्ड रॉस यांच्या स्मृतीप्रित्यर्थ हा दिवस साजरा केला जातो, ज्यांनी १८९७ साली ‘मानवांमध्ये मलेरियाच्या प्रसारासाठी मादी डास कारणीभूत असतात’ याचा शोध लावला, १९३० साली लंडन स्कूल ऑफ हायजीन अँड ट्रॉपिकल मेडिसिनने जागतिक स्तरावर हा दिवस साजरा केला. मच्छर दिवस उत्सव सुरू झाला होता.


2. जागतिक अंडर-20 चॅम्पियनशिप 2022 मध्ये कोणत्या महिला कुस्तीपटूने रौप्य पदक जिंकले?
Ans- प्रिया मलिक – भारतीय कुस्तीपटू प्रिया मलिकने 76 किलो वजनी गटाच्या अंतिम फेरीत जपानच्या अयानो मोरोचा 1-3 असा पराभव करून रौप्य पदक जिंकले.


3. मध्य प्रदेशातील कोणते शहर पूर्णतः कार्यक्षमपणे साक्षर झाले?
Ans- मांडला – मध्य प्रदेशातील मांडला जिल्हा भारतातील पहिला पूर्णतः कार्यरत आदिवासी साक्षर जिल्हा बनला आहे. मंडला येथे “निरक्षरतेपासून मुक्ती” मोहीम सुरू करण्यात आली. ज्याचा उद्देश निरक्षर सहकाऱ्यांना साक्षर करणे हा होता.


4. देशातील पहिली ‘डबल डेकर एसी’ इलेक्ट्रिक बस कोठे सुरू करण्यात आली?
Ans- मुंबई – मुंबईतील पहिल्या इलेक्ट्रिक डबल डेकर एअर कंडिशनर बसला केंद्रीय रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्री नितीन गडकरी यांच्या हस्ते नुकतेच हिरवा झेंडा दाखवण्यात आला. बृहन्मुंबई इलेक्ट्रिसिटी सप्लाय अँड ट्रान्सपोर्ट (BEST) ने अनेक टप्प्यांत 900 इलेक्ट्रिक बसेसच्या पुरवठ्यासाठी कंपनीशी करार केला आहे.


5. कोणत्या मुख्यमंत्र्यांनी अलीकडेच ‘मेक इंडिया नंबर 1’ मिशन लाँच केले?
Ans- अरविंद केजरीवाल (दिल्ली) – अलीकडेच दिल्लीचे मुख्यमंत्री अरविंद केजरीवाल यांनी ‘मेक इंडिया नंबर 1’ मिशन सुरू केले आहे.


6. कोणाच्या जयंती स्मरणार्थ २० ऑगस्ट रोजी सद्भावना दिवस साजरा केला जातो?
Ans- माजी पंतप्रधान राजीव गांधी – दरवर्षी ‘२० ऑगस्ट’ हा दिवस भारतात सद्भावना दिवस म्हणून साजरा केला जातो. देशात हा दिवस ‘समरसता दिवस’ आणि ‘राजीव गांधी अक्षय ऊर्जा दिन’ म्हणूनही ओळखला जातो. भारताचे ६ वे पंतप्रधान राजीव गांधी यांच्या जयंतीनिमित्त हा महत्त्वाचा दिवस साजरा केला जातो.


7. जागतिक छायाचित्रण दिनानिमित्त कोणाला पारितोषिक देऊन गौरविण्यात आले?
Ans- रांची प्रेस क्लब आणि सिटीझन्स फाउंडेशन यांच्या संयुक्त प्रयत्नाने जागतिक छायाचित्रण दिनानिमित्त 3 पत्रकार आणि 3 छायाचित्रकारांना नुकतेच मानधन देऊन सन्मानित करण्यात आले.


8. 20 ऑगस्ट रोजी भारतीय अक्षय ऊर्जा दिवस का साजरा केला जातो?
Ans- नूतनीकरणक्षम ऊर्जा संसाधनांचे महत्त्व दर्शविण्यासाठी – ‘भारतीय अक्षय ऊर्जा दिन’ 20 ऑगस्ट 2021 रोजी देशभरात साजरा करण्यात आला. हा दिवस देशातील अक्षय ऊर्जा संसाधनांचे महत्त्व दर्शवण्यासाठी साजरा केला जातो. 2004 मध्ये अक्षय ऊर्जा विकास कार्यक्रमांना पाठिंबा देण्यासाठी आणि उर्जेच्या पारंपारिक स्त्रोतांऐवजी त्याच्या वापरास प्रोत्साहन देण्यासाठी या दिवसाची स्थापना करण्यात आली.


9. “हर घर जल” प्रमाणपत्र मिळवणारे भारतातील पहिले राज्य कोणते?
Ans- गोवा – प्रत्येक घराला 100% पाणी प्रमाणीकरण प्राप्त करणारे गोवा हे देशातील पहिले राज्य ठरले आहे. राज्य सरकारने सर्व 378 गावे ‘हर घर जल’ म्हणून घोषित केली आहेत.


10. कोणत्या देशात पोलिओ विरोधी लसीकरण मोहीम सुरू झाली?
Ans- पाकिस्तान – पंतप्रधान शाहबाज शरीफ यांनी अलीकडेच एका कार्यक्रमात मुलांना पोलिओचे थेंब देऊन पोलिओविरोधी लसीकरण मोहिमेची सुरुवात केली आणि देश पोलिओमुक्त करण्याचा संकल्प केला.


11. कोणत्या वीज कंपनीला ‘Asia’s Best Employer Brand Award-2022’ ने सन्मानित करण्यात आले आहे?
Ans- NTPC लिमिटेड – देशातील सर्वात मोठ्या एकात्मिक NTPC लिमिटेडला ‘Asia’s Best Employer Brand Award-2022’ ने सन्मानित करण्यात आले आहे.


12. 20 वर्षांखालील महिला कुस्ती चॅम्पियनशिप 2022 मध्ये सुवर्णपदक जिंकणारी पहिली भारतीय महिला महिला विजेती ठरली?
Ans- अंतिम पंघाल – भारतीय महिला कुस्तीपटू अंतिम पंघाल ही 20 वर्षांखालील महिला कुस्ती स्पर्धेत सुवर्णपदक जिंकून भारतातील पहिली महिला कुस्तीपटू ठरली आहे.


13. मासिक पाळीची वस्तू मोफत देणारा पहिला देश कोणता देश ठरला?
Ans- स्कॉटलंड – शैक्षणिक संस्थांना मासिक पाळीची वस्तू मोफत उपलब्ध करून देण्यासाठी स्कॉटलंड सरकारने 2017 पासून लाखो रुपये खर्च केले आहेत, परंतु कायदा लागू झाल्याने आता ती कायदेशीर गरज बनली आहे.


14. भारतातील कोणत्या राज्यात दहीहंडीला खेळाचा दर्जा मिळेल?
Ans- महाराष्ट्रा – महाराष्ट्राचे मुख्यमंत्री एकनाथ शिंदे यांनी विधानसभेत लोकप्रिय खेळ दहीहंडी उत्सवाची घोषणा करून, सरकारने साहसी खेळाचा दर्जा देण्याचा निर्णय घेतला आहे.


15. अलीकडेच डॉ. राजेश कुमार व्यास यांच्या कोणत्या पुस्तकाचे राजस्थानचे राज्यपाल कलराज मिश्रा यांच्या हस्ते प्रकाशन करण्यात आले?
Ans- कला-मान – राजस्थानचे राज्यपाल कलराज मिश्रा आणि भारतीय सांस्कृतिक संबंध परिषद अध्यक्ष डॉ. विनय सहस्त्रबुद्धे, सांस्कृतिक कार्यकर्ता, कवी, कला समीक्षक आणि राजभवन येथील सहसंचालक डॉ. राजेश कुमार व्यास यांच्या कला-मन या पुस्तकाचे आज प्रकाशन करण्यात आले.


16. ज्येष्ठ खेळाडू समर बॅनर्जी यांचे वयाच्या 92 व्या वर्षी नुकतेच निधन झाले, ते कोणत्या खेळाचे खेळाडू होते?
Ans- फुटबॉल – भारतीय फुटबॉलचे दिग्गज खेळाडू आणि मेलबर्न 1956 ऑलिम्पिकमध्ये देशाला चौथ्या क्रमांकावर नेणारे समर बॅनर्जी यांचे वयाच्या 92 व्या वर्षी कोविड-19 मुळे निधन झाले.


17. कोणत्या भारतीय नेमबाजाने अलीकडेच चांगवॉन पैरा-शूटिंग विश्वचषक 2022 मध्ये कांस्यपदक जिंकले?
Ans- सिंहराज अधना – नेमबाज सिंहराज अधना आणि सिद्धार्थ बाबू यांनी अलीकडेच चँगवॉन पॅरा-शूटिंग विश्वचषक २०२२ मध्ये आपापल्या स्पर्धांमध्ये कांस्यपदक जिंकले.


18. उत्तर केरळ प्रदेशातील कोझिकोड येथे कोणत्या बँकेने आपली पहिली सर्व महिला शाखा उघडली?
Ans- HDFC – HDFC ने उत्तर केरळ प्रदेशातील कोझिकोड येथे आपल्या कंपनीची पहिली सर्व-महिला शाखा उघडली आहे. जिल्ह्यातील व्यापाऱ्यांचा बालेकिल्ला असलेल्या चेरुट्टी रोडवर असलेल्या या शाखेत ४० महिला बँकर्स असणार आहेत.


19. कोणत्या गुंतवणुकीने अलीकडेच भारतातील पहिला गोल्ड आणि सिल्व्हर फंड सुरू केला आहे?
Ans- एडलवाईस म्युच्युअल फंड – एडलवाईस म्युच्युअल फंड भारतातील पहिली योजना २४ ऑगस्ट रोजी सुरू करेल, जी एकाच फंडाद्वारे सोने आणि चांदीमध्ये गुंतवणूक देऊ करेल.

हे पण वाचा – 

  1. पारंपारिक ज्ञान डिजिटल लायब्ररी (TKDL) डेटाबेसचा विस्तार मंजूर
  2. What is Mukhyamantri Anuprati Coaching Yojana?
  3. UK becomes first country to approve Omicron vaccine 2022‘President’s Colours’
  4. तमिलनाडु पुलिस को ‘प्रेसिडेंट्स कलर्स’ प्रदान किए गये।
  5. महत्वपूर्ण भारतीय संविधान के सवाल जवाब | GK Questions Answers 2022
  6. Important Current Affairs for all Upcoming Exams 2022

Leave A Reply

Your email address will not be published.